Khi chăn nuôi, bà con luôn muốn tìm một giống gà vừa có sức đề kháng tốt, mau lớn vừa cho chất lượng thịt thơm ngon. Và ko phải tìm đâu xa, gà Rốt ri chính là 1 trong những lựa chọn hợp lý cho bà con. Vậy gà Rốt-ri có những đặc điểm gì mà được người chăn nuôi ưu ái lựa chọn ? Cùng đá gà Campuchia mới tìm hiểu ưu điểm của giống gà này nhé.
Nguồn gốc gà rốt ri
Giống gà Rốt-ri dc tạo giống từ năm 1976 – 1984 tại viện Chăn nuôi quốc gia. Là gà lai giữa giống gà Rốt ( Rhode Island) vs giống gà Ri của VN, được công nhận là 1 nhóm giống gà vào năm 1985.
Đặc điểm của gà rốt ri
Gà Rốt-ri có đặc điểm lông màu vàng nâu chủ yếu, mồng đơn, chân có màu vàng. Trọng lượng khi trưởng thành khoảng từ 2 – 2,5kg. Ở gà mái, thời gian đẻ lứa đầu vào khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ đẻ trứng năm đầu khoảng 160 – 200 quả. Khối lượng trứng khoảng 49 – 50gram/ quả.
Gà lai Rốt ri có sức đề kháng cao, mau lớn, khả năng chống chọi bệnh tật cực kỳ tốt, hơn hẳn giống gà ri bản địa. Đặc trưng chất lượng thịt gà Rốt-ri thơm ngon, dai ngọt thịt. Đặc tính này khá phù hợp cho việc nuôi thả.
Kỹ thuật nuôi gà Rốt ri
Để có một lứa gà khỏe mạnh, điều quan trọng nhất chính là khâu chăm sóc và kỹ thuật nuôi dưỡng. Mỗi khâu đều liên kết với nhau tạo thành một quy trình khép kín khoa học mà không thể bỏ qua bất kì bước nào.
Xây dựng chuồng trại
Lựa chọn khu vực chăn nuôi cách xa khu dân cư, xây chuồng trại chắc chắn, lợp mái che kĩ càng và chú ý che chắn gió vào mùa mưa. Lót thêm dưới nền chuồng lớp chất độn để dễ dàng cho việc dọn dẹp, đồng thời để chân gà không bị lạnh khi tiếp xúc với mặt đất.
Thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm mống gây bệnh lẩn khuất trong môi trường chăn nuôi. Cọ rửa dụng cụ chăn nuôi thường xuyên để loại bỏ chất bẩn còn bám lại, đồng thời có thể khử trùng.
Trang bị thêm hệ thống làm mát, hệ thống sưởi điều hòa nhiệt độ. Trong chuồng nên có thêm rèm che để ngăn gió lùa vào mùa lạnh.
Bà con có thể tham khảo cách làm chuồng gà đơn giản của chúng tôi và tự xây dựng chuồng gà cho trang trại của mình.
Khâu chọn con giống
Khi đến cơ sở bán con giống, bà con cần chú ý lựa chọn những con khỏe mạnh, mắt sáng, dáng đi nhanh nhẹn, không bị dị tật, không bị hở rốn, lông mướt và đồng đều với nhau,…
Cần kiểm tra giấy kiểm dịch động vật trước khi mang gà về.
Bà con cần lưu ý về mật độ thả gà, không nên thả quá đông dẫn đến gà dễ bị stress và xảy ra hiện tượng cắn mổ lẫn nhau. Hoặc có thể làm lây lan dịch bệnh nhanh chóng không thể kiểu soát.
Trong lúc này cần sưởi ấm và chiếu sáng cho gà con suốt 24 tiếng trong 2 tuần đầu tiên. Chú ý quan sát gà con, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp tránh cho việc lồng ấp quá nóng hoặc quá lạnh.
Nhận xét
Đăng nhận xét